Cách tiết kiệm nước: Nói to không bằng làm nhỏ

Cách tiết kiệm nước để bảo vệ môi trường là chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Chẳng cần đến những khẩu hiệu đao to búa lớn, vài hành động nhỏ (đôi khi hơi… kỳ lạ) dưới đây là đã đủ để bạn trở thành một người dùng nước thông thái.

Cách tiết kiệm nước: Nói to không bằng làm nhỏ

Tắm khi cần

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh; tắm hàng ngày khiến da khô và mất nước. Những ai thích tắm lâu; còn vừa lãng phí nước; vừa khiến nhiệt độ cơ thể hạ thấp, không tốt cho sức khỏe. Mỗi lần bạn tắm, vòi hoa sen phải xả ra trung bình 200 lít nước. Đó là còn chưa kể đến lượng nước để tẩy trang; rửa mặt, xả tóc, tẩy tế bào chết… Nếu chuyển từ tắm hàng ngày sang chế độ hai ngày tắm một lần; bạn có thể tiết kiệm đến 36.500 lít nước/năm.

Tiểu khi tắm

Thời buổi bây giờ nước nôi phải trả tiền mà dùng; mỗi tháng tốn cả đống tiền chỉ để… dội cầu thì thật lãng phí. Mỗi lần bạn giật nước, bồn cầu hiện đại tiêu tốn 3–6 lít nước; còn hệ thống xả nước kiểu cũ tốn 9–12 lít. Vì vậy, tranh thủ đi tiểu lúc tắm; sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ. Nếu cả nhà cùng đồng lòng thực hiện điều này; bạn sẽ tiết kiệm được 8.000–20.000 lít nước/năm. Cách tiết kiệm nước này giúp bạn đỡ tốn tiền biết bao nhiêu!

Không đóng phim thì đừng tắm bồn

Tắm bồn như trong phim thì rất sexy; cho tới khi… nhận hóa đơn tiền nước. Năm phút bạn tắm bằng vòi hoa sen; chỉ tốn khoảng 40–100 lít nước. Trong khi đó, bồn tắm lại cần 250–400 lít nước để đổ đầy. Một thống kê cho thấy; nếu tất cả người Mỹ đều tắm vòi hoa sen; lượng nước tiết kiệm được sẽ đủ để lấp đầy 2.100 bể bơi Thế vận hội.

Lựa nút mà bấm

Tại nhiều trung tâm thương mại, ngoài vòi nước cảm ứng nhằm tiết kiệm nước; người ta còn lắp bồn cầu có hai nút xả. Trong đó, một nút sẽ xả toàn bộ lượng nước có trong bể chứa; nút còn lại chỉ xả một nửa bể chứa mà thôi. Nút thứ hai được khuyến cáo sử dụng để xử lý chất thải lỏng; với lượng nước xả ra chỉ khoảng 3 lít, tiết kiệm khá nhiều. Trung bình mỗi ngày, một người nhấn nút xả bồn cầu 5–7 lần. Chỉ cần chọn nút xả hợp lý, bạn đã biết cách tiết kiệm nước; và bảo vệ môi trường sống tốt hơn.

Bàn tay ta làm nên tất cả

Máy giặt, máy rửa chén là những phát minh được lòng bà nội trợ. Song, lượng nước mà chúng tiêu tốn thì lại khiến người ta mất lòng vô cùng. Trung bình mỗi lần, lượng nước xả ra khi rửa chén bằng máy tốn đến 60 lít (bằng tay là 18 lít), giặt quần áo bằng máy tốn đến 100 lít (bằng tay chỉ tốn 40–60 lít).

Nếu thường xuyên dùng chân tay thay máy móc để vệ sinh quần áo, chén đĩa… bạn có thể tiết kiệm đến 40.000 lít nước/năm. Ngần ấy tiền nước để dành sắm quần áo mới, ăn nhiều món ngon có phải hay hơn không?

Đầy thì đóng, trống thì mở

Tưởng rằng chẳng đáng là bao nên nhiều người vẫn hay để vòi nước chảy khi đánh răng, cạo râu, rửa tay… Nhưng một ngày bạn làm những việc đó biết bao nhiêu lần, thành ra lượng nước lãng phí mỗi lần bạn mặc kệ vòi nước là không nhỏ. Với một vòi ru-mi-nê bình thường, cứ mỗi phút khóa mở là 3 lít nước đã chảy ra ngoài. Vì thế, nàng nào cứ vô tư xả vòi rồi massage vùng chữ T thì đừng trách sao cuối tháng miệng chữ O mà thanh toán tiền nước nhé!

 

 

 

Related Articles