Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, yên tâm phòng dịch Covid-19

Trong 2 tuần tới, người dân được khuyến cáo ở trong nhà để phòng dịch Covid-19. Hướng dẫn sau đây của chuyên gia sẽ giúp bạn bảo quản, trữ đông thực phẩm trong vài ngày, để không phải đi chợ, siêu thị thường xuyên, hạn chế lây lan bệnh dịch

Không mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, rau xanh…, nhưng bạn cũng nên mua đủ để gia đình sử dụng trong 2-3 ngày, để không phải đi chợ hay siêu thị thường xuyên. Bảo quản, trữ đông đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi ngon, giữ nguyên được chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để phòng dịch Covid-19.

Những kinh nghiệm của chị Nguyễn Thanh Uyên (Giảng viên dạy nấu ăn, trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa sữa) có thể hữu ích cho bạn và gia đình.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống:

Bạn bảo quản theo nguyên tắc:

Rửa sạch, sau đó sơ chế thành từng phần vừa vặn với bữa ăn của gia đình, chia thành các hộp riêng biệt. Nếu dùng trong ngày, bạn chỉ cần cho vào trong ngăn mát. Nếu bảo quản lâu hơn, bạn để trong ngăn trữ đông của tủ lạnh.

Để mua thực phẩm đủ dùng trong 3 ngày, bạn nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm như: gia cầm, thịt lợn, thịt bò, tôm, cá.

– Với gia cầm (gà, ngan hay vịt): 

Bạn sơ chế, cắt thái ngay thực phẩm theo mục đích chế biến món ăn của mình trước khi đóng hộp, bảo quản.

Ví dụ: dùng phần đùi để nướng, bạn sẽ cắt riêng hai chiếc đùi, để vào một hộp. Tương tự, với phần lườn, bạn có thể lọc thịt riêng và thái lát để xào hoặc nấu phở. Nếu định làm món gà kho (gà rang), bạn nên chặt luôn thành miếng vừa ăn và bảo quản riêng một hộp. Sau đó, cho vào các hộp, để ngăn đá tủ lạnh.

Cách sơ chế này sẽ giúp bạn rã đông nhanh hơn, tiết kiệm thời gian khi nấu nướng.

 Với cá, bạn nên rửa thật sạch, sau đó cắt khúc tùy theo mục đích sử dụng. Không nên rửa lại cá sau khi đã cắt khúc, sẽ làm cá bị tanh và giảm độ ngọt. Sau đó, cho vào hộp, để ngăn đá tủ lạnh.

 Với tôm: để tôm không bị bở và hao thịt, dễ bị rụng đầu sau khi rã đông từ ngăn đá, bạn nên trữ đông tôm cùng nước mặn.

Cách làm: cho muối hạt pha cùng nước, để nước có vị hơi mặn. Bỏ tôm vào hộp, sau đó đổ nước muối vừa pha vào ngập mặt tôm, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, ngâm cả hộp tôm ngập trong nước để rã đông. Món tôm sẽ luôn thơm và chắc thịt.

– Các loại thịt khác như: thịt lợn, thịt bò bạn cũng bảo quản tương tự, sơ chế, cắt thái thịt theo những món định chế biến cho gia đình và cho vào các hộp để bảo quản.

– Với đậu phụ: Bạn nên mua đậu mới làm, chưa bị ngâm nước. Sau đó xếp đậu vào hộp, đổ nước vào ngập miếng đậu, bảo quản trong ngăn mát.

Thay nước ngâm đậu hàng ngày, bạn có thể giữ đậu khoảng 5-7 ngày mà đậu vẫn không bị chua.

Lưu ý: bạn nên sử dụng hộp thủy tinh hoặc hộp bảo quản chuyên dụng trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể làm một số món như nem rán, chả cá, chả cốm…, bảo quản trong ngăn mát từ 1 đến 2 ngày để tiện sử dụng.

Cách bảo quản rau củ:

Nên mua đa dạng các loại rau khác nhau như rau ăn lá (rau muống, rau mồng tơi, rau cải…); các loại quả (bí xanh, bí đỏ) và một số loại củ (khoai tây, củ cải, su hào, cà rốt); rau thơm (hành lá, rau mùi, mùi tàu).

Bạn đừng quên mua các loại rau thơm. Các loại rau gia vị chứa nhiều kháng sinh tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng phòng dịch Covid-19.

– Với hánh lá, rau mùi, bạn có thể bảo quản theo 2 cách:

Cách 1: Rau thơm mua về, bọc kín trong giấy kraft, để ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn lấy ra, rửa sạch và chế biến.

Cách 2: Rửa sạch rau thơm, để thật ráo nước, cắt nhỏ và bỏ hộp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn dùng thìa cạo nhẹ, cho rau thơm luôn vào nồi canh, không cần rã đông rau. Phần rau chưa dùng đến, tiếp tục bảo quản trong ngăn đá.

– Với rau ăn lá:

Nêu sử dụng sớm. Phần rau chưa dùng đến, sơ chế, nhặt sạch những lá già, lá dập, sau đó bọc kín trong giấy kraft, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

– Các loại củ, quả: thời gian bảo quản được lâu hơn. Bạn xếp vào rổ, để nơi khô, thoáng và dùng dần.

Bài Phunuvietnam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles