Giảm cân bằng giấm táo có an toàn?

Táo là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ có vị chua ngọt dễ ăn, mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Những món khác được làm từ táo như bánh táo, mứt táo, nước ép táo và giấm táo cũng đều rất được ưa chuộng. Trong đó, giấm táo được rất nhiều người dùng để giảm cân. Từ nhiều thế kỉ trước, giấm táo đã được dùng để chữa bệnh trong rất nhiều nền văn hoá. Nhưng khoa học nói gì về điều này?

 

Giấm táo có thật sự giúp giảm cân?

Câu trả lời là có. Những cuộc nghiên cứu trên người đã chứng minh rằng giấm táo không chỉ giúp giảm cân, mà còn giảm lượng mỡ và chỉ số mỡ máu triglyceride.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với đối tượng chính là 144 người Nhật bị béo phì. Họ được chia ra thành 3 nhóm. Một nhóm thêm mỗi ngày cho 1 muỗng giấm vào thực đơn hàng ngày. Một nhóm cho 2 muỗng. Và nhóm thứ ba chỉ uống các viên giả dược. Nghiên cứu diễn ra trong 12 tuần. Ngoài việc phải hạn chế nước uống có cồn, những đối tượng này không cần phải thay đổi bất cứ thứ gì trong thực đơn hay chế độ luyện tập hàng ngày.

Kết quả là, những người uống 1 muỗng giấm mỗi ngày giảm 2.6 pounds (1.12 kg). Lượng mỡ trong cơ thể giảm 0.7%. Và chỉ số triglyceride giảm 26%.

Còn những người uống viên giả dược mỗi ngày thì lại không giảm cân. Ngược lại, họ còn tăng cân, trung bình là 0.9 pounds (0.4 kg).

Không chỉ nghiên cứu trên người, các nhà khoa học này còn nghiên cứu trên cả chuột. Cuộc nghiên cứu kéo dài trong 6 tuần. Và kết quả cũng tương tự như ở người.

Lý giải của các nhà khoa học

Các nhà khoa học lý giải rằng axit axetic (thành phần chính trong giấm táo) có thể làm giảm lượng đường trong máu, bằng cách giúp gan và các cơ hấp thụ glucose. Từ đó lượng đường trong máu và insulin giảm, thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Lượng axit acetic được cho vào cơ thể tương quan với nồng độ của AMPK. AMPK là enzyme làm cho các tế bào bù đắp năng lượng thiếu hụt bằng cách tăng sự hấp thu glucose và quá trình trao đổi chất. Các nhà khoa học đã rút ra được kết luận rằng, lượng AMPK có sẵn và khả năng đốt cháy mỡ càng cao, thì gan càng sản xuất ít đường hơn.

Ngoài ra, axit axetic trong giấm táo còn có tác dụng ở mức độ gen. Một cuộc nghiên cứu khác trên những con chuột béo phì cho thấy, khi nạp vào axit axetic, gen sẽ khiến cho cơ thể không muốn nạp thêm chất béo vào nữa.

Những lợi ích khác của giấm táo

Ngoài tác dụng giảm cân, giấm táo còn chứa những lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn các chất chống oxy hoá. Những chất này giúp kháng viêm, kháng khuẩn, làm giảm vết thâm, điều trị mụn và cân bằng độ pH của da. Chỉ số triglyceride thấp không chỉ giúp giữ dáng mà còn giảm nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, lạm dụng giấm táo cũng không tốt cho dạ dày. Vì thế, bạn chỉ nên thêm một muỗng giấm vào thực đơn hàng ngày. Nhưng nhớ đánh răng hoặc súc miệng sau khi uống hoặc ăn thực phẩm có giấm táo nhé. Vì thành phần axit có thể làm tổn thương men răng đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Vì nếu chế độ ăn uống không lành mạnh và không tập thể dục, thì không có loại đồ uống nào có thể giúp bạn đốt cháy chất béo và loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Bài sưu tầm

Related Articles